2018/06/12

[TRẢI NGHIỆM BAITO] Công việc ở nhà hàng.

Nhà hàng Saizeria là một hệ thống quán ăn gia đình khá nổi tiếng ở Nhật. Việc phỏng vấn ban đầu sẽ có đôi chút khó hơn, yêu cầu trình độ tiếng Nhật phải tầm N4-N3 trở lên. Công việc này thích hợp cho những ai muốn thử thách bản thân ở công việc cần sử dụng tiếng Nhật nhiều.
Làm việc ở Nhà hàng của Nhật, bên cạnh việc cho bạn một cơ hội luyện tập tiếng Nhật, còn giúp cho bạn hiểu hơn về tác phong làm việc và đời sống thường nhật của người Nhật.

Thời gian đầu mới sang, ắt hẳn các bạn sẽ khó xin việc trong các quán nếu không có người giới thiệu (shokai). Mọi người khi mới sang thường làm việc trong xưởng từ 6-8 tháng. Sau đó, nếu cảm thấy tiếng đã ổn hơn, các bạn nên xin vào một quán ăn để trải nghiệm thêm phong phú. 

Công việc của mình ở Saizeria là làm phục vụ: Bê thức ăn, dọn dẹp, chào khách và tính tiền. Thỉnh thoảng tất nhiên sẽ phải làm công việc như lau dọn, sắp xếp lại chén dĩa v.v... Nhìn chung, công việc đòi hỏi sự linh hoạt cũng như cần một trình độ tiếng khá. Khi làm việc ở quán, bạn sẽ phải chấp nhận việc khó về đúng giờ. Chẳng hạn như mình luôn làm đến 23:00 nhưng luôn phải kết thúc công việc lúc 23:10 hoặc 23:20. Và tất nhiên, sẽ không thêm lương. -_- || Bởi đối với người Nhật, chỉ tan làm khi hết việc. Còn với người Việt, sẽ tan làm khi hết giờ. 

Làm quán, thời gian thử việc sẽ dài hơn. Tùy theo từng nơi, nhưng đa phần là lương sẽ thấp hơn lương chính thức từ 10Yên-50Yên. Làm quán, môi trường cũng giúp chúng ta hoạt bát hơn, năng động hơn. Hệ thống quán ăn cũng sẽ có mức lương khác nhau theo từng địa điểm. Những ga nhỏ, vắng, lương sẽ thấp hơn đôi chút nhưng bù lại ít áp lực hơn. 

Quán mình vì nằm gần tuyến ga Keisei vắng người nên lương cũng tương đối. Kể từ khi làm việc ở đây, tiếng Nhật giao tiếp của mình trở nên tốt hơn, học được tác phong phục vụ của Nhật-thứ mà cả Thế giới luôn ao ước mỗi khi đặt chân đến Nhật. 

Tuy nhiên, nhược điểm là thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy "không công bằng" vì phải đi sớm, về trễ ^_^ Hay thỉnh thoảng bạn sẽ phải gặp những khách hàng "hắc ám". Mượn cớ đến ăn nhưng thực chất là "hành tỏi" nhân viên phục vụ. Nhưng ở Nhật, đúng là "khách hàng là Thượng đế", thế nên dù bản thân không sai, nhưng vẫn phải gập người để nhận lỗi. 

Làm quán không giống như làm xưởng có thể ung dung. Nó cần sự nhanh nhẹn, cần thêm sự kiên nhẫn, bởi vì không khí những lúc quán đông khách, mọi người đều rất dễ nóng nảy và nói những lời làm tổn thương nhau. Nhưng, chỉ cần cố gắng làm việc hơn, thì tất nhiên những lời tán dương sẽ đến tai bạn thôi. 

*Lương thử việc là 920Yên/h. Sau, kết thúc thử việc vào làm chính thức được tăng lên 930Yên/h. Sau 22:00 sẽ up lên 25%.
* Trả lương ngày 10 hàng tháng. 

*Ưu điểm:

- Thích hợp rèn luyện tiếng Nhật.
- Môi trường năng động.
- Công việc thú vị hơn so với làm xưởng.
- Lương có thể thảo luận. 

*Nhược điểm:

- Lịch làm việc không được cố định.
- Phải làm các ngày cuối tuần.
- Vất vả khi vào những giờ cao điểm. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét