Mình chuyển nhà đi, đồng nghĩa với việc cũng phải tìm một công việc mới. Tất nhiên mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày mình dấn thân đi làm cửa hàng Fastfood, vừa vất vả mà lương cũng chỉ gọi là tầm trung thôi. Thế nhưng, ở đất Tokyo thiếu người làm thật nhưng không dễ dàng mà xin vào được các hàng quán. Mình từng điện thoại đến xưởng rượu, quán ăn Trung Hoa, quán Matsuya, vài combini lanh quanh, nhưng vì nhiều lý do khách quan như: Lương không cao, việc không ưu tiên nữ, v.v... mà mình đều không nhận lời đi làm. Lúc bí quá thì mình có ghé MC Donalds ăn tí cho xả stress, lại tình cờ nhìn thấy bảng tuyển nhân viên làm partime với mức lương 985yên/giờ. Ngày hôm sau mình đánh liều gọi điện đến, đầu dây bên kia hỏi vài thông tin và hẹn sẽ gọi lại cho mình sau. Chiều ngày hôm đó, mình nhận được tin nhắn hồi đáp của MC Donalds Center, lập tức sang ngày hôm sau đến quán để phỏng vấn. Cơ duyên đưa mình đến công việc Fastfood là như thế.
A. Khi phỏng vấn.
Bạn sẽ mang theo bản photo thẻ my number, passport, thẻ ngoại kiều (hai mặt), con dấu cá nhân. Đầu tiên bạn sẽ phải làm một bài test để xem trình độ tiếng Nhật, sau đó cùng chủ tiệm nói chuyện khoảng 15 phút (mục đích cũng là test khả năng nghe-nói). Bạn nào tiếng Nhật tầm N3 trở lên có thể ứng tuyển, hoặc đã sống ở Nhật trên 6 tháng cũng được. Những câu hỏi thường gặp trong bài test là phản ứng của bạn trong một số trường hợp xảy ra với khách hàng. Các câu hỏi bắt buộc phải hiểu và trả lời theo yes/ no. Có hai form: Tiếng Nhật và tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn bất kỳ form nào cũng được.
Trong form điền sẽ yêu cầu bạn điền thêm size quần áo để cấp đồng phục cho bạn, có luôn cả giày nên bạn nhớ chọn đúng size nhé. Tránh trường hợp rộng hoặc chật sẽ khiến bạn không thoải mái trong lúc làm việc.
Lúc phỏng vấn bạn cũng sẽ được hỏi muốn làm ở vị trí nào: Thu ngân hoặc Làm bếp. Mình đã chọn làm bếp.
B. Công việc trong bếp.
Bạn sẽ được hướng dẫn khoảng 2-3 tuần liên tiếp về việc nướng thịt, dọn dẹp, rán thức ăn và quan trọng là làm Hamburger. Bạn càng nhớ nhanh chừng nào thì khả năng tăng lịch làm việc của bạn càng nhanh. Ban đầu nào nước sốt, nào phân loại bánh nói chung là cả ti tỉ thứ phải nhớ bạn sẽ cảm thấy nản. Thế nhưng qua tuần thứ 2 bạn sẽ dần quen thì cố làm thật nhanh, vì đây là Fastfood mà đúng không? :))
Cứ khoảng 2-3 tháng thì quán sẽ đổi một món phụ (kiểu như một dạng makerting, làm mới nội dung ẩm thực để thu hút khách). Khi đó bạn sẽ được hướng dẫn làm món phụ hoặc tự nhìn theo chỉ dẫn để làm. Cứ yên tâm là rất dễ!
Yêu cầu tiêu chuẩn của một Hamburger là gì?
* Sốt phải được cho vào giữa mặt bánh, không nhem nhuốc ra giấy gói bánh.
* Độ nóng của bánh vừa phải, không để quá lâu làm bánh bị cứng lại.
* Bánh phải được gói ngay ngắn, sạch sẽ, giấy gói không bị thấm dầu, nước.
Đấy! Chỉ đơn giản thế thôi!
C. Quyền lợi của Nhân viên.
Mỗi năm sẽ xét tăng lương 1-2 lần. Sinh nhật hoặc ngày Tết sẽ được nhận phiếu ăn Free!!! Ngày Tết nếu "trót" đi làm sẽ được tăng lương thêm 100yen/ giờ. Bình thường nếu có giờ làm bạn có thể nói tên sau đó sẽ được giảm giá 30% MỖI MÓN.
Lì xì đầu năm được ăn Free của MC!!!
Tiền đi lại sẽ không được chi trả. Bởi vì hầu như ga nào cũng có MC Donalds hết, nên nếu bạn chọn làm ga xa nhà thì vẫn không có tiền đi lại đâu nhé.
Lương sẽ được trả qua thẻ (tốt nhất là thẻ Yuucho) vào ngày 15 hàng tháng. Hiện tại mức lương sau khi up lần 1 của mình là 1000 YÊN!
Nếu bạn giới thiệu bạn bè mà người đó làm trên 3 tháng thì từ tháng thứ 3 trở đi bạn sẽ được thêm vào lương 50yen/h trong vòng 1 THÁNG!
D. Ưu điểm và Khuyết điểm.
* Ưu điểm:
- Thời gian linh hoạt.
- Có nhiều cơ hội giao tiếp nâng cao tiếng Nhật.
- Rèn luyện sự nhanh nhẹn, tháo vát.
- Nhiều ưu đãi cho Nhân viên.
- Lương cao.
- Công việc thú vị, không buồn tẻ.
* Nhược điểm:
- Đôi khi khá vất vả.
- Không thích hợp với những ai ghét công việc áp lực về thời gian.
- Phỏng vấn không dễ dàng, không thích hợp với những DHS tiếng Nhật khoảng N5, N4.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét