2017/07/06

[TRẢI NGHIỆM BAITO] LÀM QUÁN SUSHI.

Công việc tiếp theo của mình là làm tại quán Kurasushi (くら寿司) tại Minami Funabashi, trung tâm thương mại Lalaport. Ở quán thường có ba vị trí để ứng tuyển: Làm bếp, làm phục vụ bàn(ホール) và làm thu ngân.(レージ)


Các du học sinh mới sang thường xin vào vị trí làm bếp, vì quán Kurasushi có lượng khách cực kỳ đông nên phục vụ bàn phải là người có tiếng Nhật tầm N3 trở lên. Còn về thu ngân vì phải sử dụng máy tính tiền cộng thêm tiếng phải tốt và trình độ tính toán không chỉ nhanh nhẹn mà cần phải chính xác nên thường ưu tiên cho người Nhật. 

Tại nơi mình làm người Việt tương đối không nhiều, chủ yếu là người Hoa và Nepal, cùng một vài sinh viên Nhật đi làm thêm. Và vị trí của mình là làm trong bếp. Mới ban đầu, mình sẽ được hướng dẫn rửa bát. Vì rửa bát bằng máy nên cần phải có hướng dẫn cụ thể. Công việc của người rửa bát còn thêm việc phân loại chén, dĩa, cốc các loại vào từng rổ. Hoặc khi ngoài quán quá đông thì cần phải chạy ra để phụ dọn dẹp cho kịp khách tiếp theo. 

Dần dần sẽ được hướng dẫn các món ăn trong bếp. Như là Aburi, Natto (Món đậu tương của người Nhật, tuy bổ dưỡng nhưng thực sự vô cùng khó ăn!), Sushi, Nước ép v.v... Việc cần làm trước khi vào bếp thực hiện các món ăn là cần phải thuộc menu của quán mà quán Kurasushi thì thường thêm món mới rất nhiều. Nguyên vật liệu đều đã được sơ chế sẵn và đông lạnh, chỉ cần lấy ra (không cần rã đông), sắp xếp món ăn và nấu chừng vài giây là ổn. 

Kurasushi là quán ăn theo kiểu sushi băng chuyền vậy nên người chuyền món ăn ra ngoài (chuyền bằng máy) phải nhanh nhẹn, chính xác. Bởi họ phải nhớ món ăn, phải nhớ cách trình bày món ăn cho đúng và chuyền đúng vị trí. Vậy nên vị trí này thường giao cho những người làm lâu và làm quen tay. 

So với việc làm xưởng thì việc làm quán vất vả và áp lực hơn rất nhiều. Bù lại, bản thân sẽ trở nên nhanh nhẹn, công việc ít nhàm chán và tiếng Nhật cũng lên kha khá. Nhưng thực sự rất mệt, tan làm là cả người gần như rã rời. >_<

Muốn xin vào làm quán hoặc có người giới thiệu, hoặc tiếng phải tốt một chút thì mới có thể vào làm. Làm tại quán Kurasushi sẽ có thời gian thử việc là 30 tiếng đầu. Lương thử việc là 842 Yên/giờ và thường thì sắp xếp cho người mới khá ít giờ, nên thời gian thử việc sẽ lâu, tầm nửa tháng đến một tháng mới kết thúc. Thêm nữa, quán Kurasushi không hỗ trợ tiền tàu, chỉ duy nhất chi nhánh tại Lalaport là trả tiền tàu mà thôi. 

Sau khi hết thời hạn thử việc, bạn sẽ trở thành nhân viên chính thức với mức lương như sau:

1) Làm đến 22h: 950 Yên/giờ.
2) Làm đến last (thường là tầm 1h sáng): 1000 Yên/giờ.
3) Ngày lễ (theo lịch đỏ của Nhật): 1000 Yên/giờ. 
4) Trả lương ngày 15 hàng tháng

Lịch làm việc sẽ được quản lý sắp xếp và thông báo cứ nửa tháng một lần. Nếu bạn muốn xin nghỉ việc sau khi đã trở thành nhân viên chính thức cần thông báo trước một tháng để quán tiện sắp xếp. Khi xin được việc bạn sẽ được phát miễn phí đồng phục, sau khi nghỉ việc chỉ cần đến trả đầy đủ là ok. 
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Toàn bộ đồng phục được cấp miễn phí.


Những ngày đầu tiên làm tại quán tránh không khỏi việc nghe không hiểu và phản ứng chưa đủ nhanh nhẹn, tuy nhiên, tầm nửa tháng hoặc hơn một tháng bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập được mà thôi. 

Công việc này cũng có những ưu, khuyết điểm riêng:

*Ưu điểm:

- Tiếng sẽ nhanh giỏi. 
- Lương ổn. 
- Sẽ trở nên nhanh nhẹn, giỏi giang hơn. 
- Sẽ chịu được áp lực tốt hơn.
-  Sẽ thạo được một vài món ăn cũng như cách vận hành một quán ăn tương tự. 

*Nhược điểm:

- Lịch làm việc sẽ bị thay đổi thường xuyên. 
- Công việc khá vất vả cho những ai không thích sự ồn ào, náo nhiệt.
- Thường xuyên bị cắt lịch, hoặc để lịch làm cho người mới. 
- Nếu tiếng chưa giỏi, nghe không hiểu sẽ thường bị la, thậm chí bị đồng nghiệp Nhật khinh thường.

Hi vọng một số chia sẻ của mình trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về công việc tại một quán sushi nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét